Kept by krungsri
GET - On the App Store
เทคนิคการออม

เช็คลิสต์สำหรับทาสมือใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ก่อนมีสัตว์เลี้ยง

Share

Highlight

อยากมีสัตว์เลี้ยง? ถ้าใช่ วันนี้ Kept by krungsri รวมเช็คลิสต์สำหรับทาสมือใหม่ไว้ให้แล้ว ไปดูกันเลย

1. เลี้ยงอะไรดี: ศึกษาธรรมชาติของสัตว์เลี้ยงและสายพันธ์ต่างๆ
2. สถานที่สำหรับเลี้ยงดู: จัดสรรในบ้านเพื่อให้แน่ชัดว่าน้องจะอาศัยอยู่ตรงไหนอย่างไร
3. เวลา: ทั้งความรัก และเวลา รวมการถึงการดูแลเอาใจใส่
4. ค่าใช้จ่าย: นอกจากค่าใช้จ่ายในการซื้อสัตว์เลี้ยง ยังมีอุปกรณ์ดูแลต่างๆ และค่าใช้จ่ายประจำ
5. ความรับผิดชอบผู้อื่นในสังคม: ดูแลและฝึกพฤติกรรมไม่ให้สัตว์เลี้ยงทำความวุ่นวายให้แก่ผู้อื่น

เช็คลิสต์สำหรับทาสมือใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ก่อนมีสัตว์เลี้ยง
 

        หลายๆ คนสงสัยว่าทำไมมนุษย์เราถึงได้หลงรักเจ้า 4 ขา หน้าขนอย่างสุนัขและแมว จนมีคำว่า “ทาสหมาทาสแมว” ขึ้นมา ปัจจุบันมนุษย์เลี้ยงสัตว์เลี้ยงเพื่อเป็นเพื่อนมากขึ้น และดูแลดุจสมาชิกในครอบครัวคนหนึ่ง เพราะสัตว์เลี้ยงเป็นเหมือนพลังงานดีๆ ที่ช่วยเพิ่มความสุขและผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี กลับจากทำงานเหนื่อยๆ เจอเรื่องหนักๆ มาทั้งวัน กลับบ้านมาเจอกับน้องหมา น้องแมว สัตว์เลี้ยงตัวโปรดนั่งรอคอยเราอยู่ หรืออยู่บ้านก็ไม่ต้องกลัวเหงาเพราะสัตว์เลี้ยงจะทำหน้าที่เป็น “เพื่อน” ได้เป็นอย่างดี การมีสัตว์เลี้ยงต้องเริ่มจาก 'ความรัก' และ 'ความรับผิดชอบ' หากกำลังมองหาสัตว์เลี้ยงสักตัวมาเป็นเพื่อนข้างกาย วันนี้ Kept by krungsri รวมเช็คลิสต์สำหรับทาสมือใหม่ไว้ให้แล้ว ไปดูกันเลย


1. เลี้ยงอะไรดี?

          สิ่งแรกที่ต้องตัดสินใจคือ จะเลี้ยงอะไรดี จะเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอย่าง สุนัขและแมว หรือ จำพวกอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น กระต่าย หนูแฮมเตอร์ กระรอก ไปจนถึงปลา รวมถึงศึกษาธรรมชาติของสัตว์เลี้ยงและสายพันธ์ต่างๆ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกสัตว์เลี้ยงได้อย่างมั่นใจ
 

2. สถานที่สำหรับเลี้ยงดู

          สถานที่เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึง เพื่อป้องกันปัญหาระยะยาว เพราะหลายพื้นที่ เช่น คอนโดมิเนียมที่ส่วนใหญ่ห้ามเลี้ยงสัตว์ หรืออาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัด การเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่หรือพันธุ์ที่มีพลังงานเยอะอาจจะไม่เหมาะสม หรือแม้แต่พื้นที่ที่จัดสรรในบ้านเพื่อให้แน่ชัดว่าน้องจะอาศัยอยู่ตรงไหนอย่างไร
 

3. เวลา

          เมื่อเลี้ยงเค้าแล้วก็ต้องให้ทั้งความรัก และเวลา รวมการถึงการดูแลเอาใจใส่ เพราะสัตว์เลี้ยงไม่สามารถดูแลตัวเองได้ในทุกเรื่อง เจ้าของอย่างเราต้องมีเวลาในการดูแลสุขภาพทั้งกายใจ ไม่ว่าจะเป็น การพาสุนัขไปเดินเล่น ดูแลความสะอาดและสุขลักษณะของสัตว์เลี้ยง พาไปฉีดวัคซีนและไปพบสัตวแพทย์เพื่อสุขภาพโดยรวมของตัวสัตว์
Pet-Lover-(2).jpg
Credit-cards.jpg

4. ค่าใช้จ่าย
          หนึ่งในเรื่องที่ผู้เลี้ยงต้องเตรียมพร้อม คือ ค่าใช้จ่าย เพราะนอกเหนือจากค่าใช้จ่ายก้อนแรกในการซื้อสัตว์เลี้ยง และอุปกรณ์ดูแลต่างๆ แล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายประจำ เช่น ค่าอาหาร ค่าขนม และค่าของเล่น รวมถึง ค่าวัคซีน ค่าฝากเลี้ยงเวลาเจ้าของไม่อยู่ และค่ารักษาพยาบาลยามสัตว์เลี้ยงแสนรักซนจนเกิดอุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้องหมาน้องแมวของเราที่เริ่มมีอายุ ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยายาล และการปรนเปรอของทาสเองอีกด้วย
          อีกหนึ่งทางเลือกดีๆ สำหรับทาสยุคใหม่อย่างเรา ที่เริ่มมองหาตัวช่วยในการแบ่งเบาค่าใช้จ่ายสามารถเตรียมพร้อมรับทุกสถานการณ์ได้  รู้หรือไม่ว่าประกันไม่ได้มีแค่สำหรับคนเท่านั้น เดี๋ยวนี้มีประกันสำหรับสัตว์เลี้ยงอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันสามารถซื้อ ประกันสัตว์เลี้ยง Pet Lover ให้น้องหมาน้องแมว โดยมีแพคเกจให้เลือกซื้อหลากหลายตามความคุ้มครองที่เหมาะสม ซื้อประกันผ่านออนไลน์ได้ง่ายๆ หมดกังวลสัตว์เลี้ยง เจ็บ ป่วย ไม่ต้องจ่ายหนักอีกต่อไป
5. ความรับผิดชอบต่อผู้อื่นในสังคม          
          เคยได้ยินไหม “ลูกเราไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน” ในสังคมทุกวันนี้มีความหลากหลาย ต่อให้เรารักสัตว์เลี้ยงเหมือนครอบครัว แต่คงปฎิเสธไม่ได้ว่าสัตว์เลี้ยงของเราอาจไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน และเพื่อให้เค้าสามารถอยู่ร่วมกับทุกคนในสังคมได้ เจ้าของอย่างเรามีหน้าที่ต้องดูแลและฝึกพฤติกรรมไม่ให้สัตว์เลี้ยงทำความวุ่นวายให้แก่ผู้อื่น การรักษาความสะอาดหากสัตว์เลี้ยงขับถ่ายในที่สาธารณะ

Together-savings-(1).jpg