Kept by krungsri
GET - On the App Store
เทคนิคการออม

วัยไหนก็มีเงินเก็บได้! รวม 4+1 วิธีการเก็บเงินให้ได้ผลจริง

Share

Highlight

หลายคนอาจมองว่า วัยเรียนเป็นวัยที่ยังไม่มีรายได้เป็นของตัวเองและยังต้องพึ่งพาพ่อแม่ในเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แต่รู้หรือไม่? การเก็บเงินในวัยเรียนนี่แหละถือเป็นช่วงเวลาในการเริ่มต้นเก็บเงินที่ดีที่สุด และเผลอ ๆ อาจเก็บได้เป็นกอบเป็นกำมากกว่าที่คิดหากรู้จักทริคการบริหารจัดการอย่างถูกวิธี มาดู 5 เคล็ดลับวิธีออมเงินฉบับนักเรียนที่จะช่วยให้ทุกการเก็บเงินสำหรับคนรุ่นใหม่ยุคดิจิทัลนั้นง่ายกว่าที่คิด ลองทำตามนี้เลย 👇

1. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน
2. แยกรายรับ-รายจ่ายในแบบที่เรารับไหว
3. แบ่งเงินใช้รายวันให้เท่ากัน และ เก็บเหรียญและแบงก์ 50 ทุกครั้ง
4. ลองหางานพิเศษทำในเวลาว่างต่อวันที่มี
5. แยกกระเป๋าเงินใช้กับเงินเก็บออกจากกัน

วัยไหนก็มีเงินเก็บได้! รวม 4+1 วิธีการเก็บเงินให้ได้ผลจริง

            หลายคนอาจมองว่า วัยเรียนเป็นวัยที่ยังไม่มีรายได้เป็นของตัวเองและยังต้องพึ่งพาพ่อแม่ในเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แต่รู้หรือไม่? การเก็บเงินในวัยเรียนนี่แหละถือเป็นช่วงเวลาในการเริ่มต้นเก็บเงินที่ดีที่สุด และเผลอ ๆ อาจเก็บได้เป็นกอบเป็นกำมากกว่าที่คิดหากรู้จักทริคการบริหารจัดการอย่างถูกวิธี และวันนี้ Kept by krungsri ได้รวบรวม 5 เคล็ดลับวิธีออมเงินฉบับนักเรียนที่จะช่วยให้ทุกการเก็บเงินสำหรับคนรุ่นใหม่ยุคดิจิทัลนั้นง่ายกว่าที่คิด แถมไม่กดดัน ไม่ต้องอดมื้อกินมื้อให้ลำบากกายหรือลำบากใจอีกต่างหาก ว่าแต่จะมีวิธีอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันเลย!

1. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

            ก่อนที่จะเริ่มตั้งเป้าหมายหรือสร้างตารางออมเงินใด ๆ อยากให้ทุกคนลองหาเวลาอยู่กับตัวเองสักพักนึงก่อน ให้สมองโล่ง ๆ จากนั้นมานั่งทบทวนกับตัวเองว่า เราอยากมีเงินเก็บไปทำอะไร ภายใน 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี หากคิดอะไรออกก็ให้เขียนลงบนกระดาษและนำความคิดนี้มารวบรวมเข้าไว้ด้วยกัน

            วิธีนี้จะช่วยให้เราลำดับความสำคัญและเห็นภาพสิ่งที่เราต้องการชัดเจนมากขึ้น โดยเราอาจตั้งเป้าไว้แตกต่างกัน เช่น เราจะเก็บเงินเป็นเวลา 3 เดือนเพื่อไปดูคอนเสิร์ตศิลปินในดวงใจ หรือ เราจะเริ่มต้นเก็บเงินตั้งแต่ปีนี้ เพราะปีหน้าเราจะเรียนจบ และเงินก้อนนี้จะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในช่วงเริ่มหางานทำได้ เป็นต้น ซึ่งถ้าหากเราตั้งเป้าหมายชัดเจนแล้ว รับรองได้ว่า การตามหาวิธีออมเงินให้ได้เยอะ ๆ หรือ วิธีการเก็บเงินให้ได้ผลนั้น อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

2. แยกรายรับ-รายจ่ายในแบบที่เรารับไหว

            เมื่อเป้าหมายชัดเจนแล้วก็อย่าเพิ่งดับเครื่องชนและประหยัดทุกค่าใช้จ่าย เพราะการเริ่มต้นเก็บเงินเช่นนี้จะทำให้เราเป็นทุกข์และเลิกล้มการออมเงินไปอย่างง่ายดาย ดังนั้น การคิดจะเก็บต้องดูพฤติกรรมการใช้เงินของเราผ่านรายรับและรายจ่ายดูก่อน พออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วเราจะดูอย่างไร เงินของเดือนที่แล้วก็จำไม่ได้ว่าจ่ายอะไรไปบ้าง เราอยากแนะนำให้ลองเริ่มจากเดือนนี้ที่เพิ่งได้รับเงินก้อนมาหมาด ๆ และลองทำบัญชีรายรับรายจ่ายในทุก ๆ วันดู อาจจะไม่ต้องเป็นตารางยิ่งใหญ่อะไรมาก แต่ขอให้จดเอาไว้ว่า ตัวเองได้ซื้ออะไรไปบ้างก็เพียงพอ

      นอกจากจะเป็นความรู้พื้นฐานเรื่องวิธีเก็บเงินในวัยเรียนและวัยทำงานแล้ว การทำรายรับ-รายจ่ายยังช่วยให้เราเห็นถึงนิสัยการจับจ่าย และทำให้เรากลับมาทบทวนตัวเองอีกรอบว่า ของแต่ละชิ้นที่ซื้อมา เราได้คิดพิจารณาอย่างถี่ถ้วนหรือไม่ และเมื่อเราได้ลองคิดและพิจารณาแล้วว่าของที่ซื้อมานั้นอาจไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น เราก็จะเห็นช่องทางในการเพิ่มเงินเก็บที่มากขึ้น แต่ทั้งนี้ไม่ได้แปลว่า เราไม่ควรซื้อของอะไรเลยถ้าไม่จำเป็น เพราะการซื้อของที่ดีต่อใจบางครั้งก็ช่วยเพิ่มกำลังใจในการเก็บเงินได้เหมือนกัน แต่อย่าซื้อเพลินจนลืมเป้าหมายการเก็บเงินครั้งนี้เท่านั้นเอง

3. แบ่งเงินใช้รายวันให้เท่ากัน และ เก็บเหรียญและแบงก์ 50 ทุกครั้ง

            เมื่อรู้เท่าทันรายรับ-รายจ่ายของตัวเองแล้ว ปัจจัยที่จะเสริมการเก็บเงินในช่วงเรียนให้ได้ผลมากยิ่งขึ้นนั้นอยู่ที่การแบ่งค่าใช้จ่ายแต่ละวันให้เท่ากันและการเก็บเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ใช้หลังจากวันนั้น ๆ หยอดใส่กระปุก โดยอีกหนึ่งวิธีออมเงินฉบับนักเรียนและมนุษย์เงินเดือนที่ได้ผลมานักต่อนักแล้ว คือ การเก็บเหรียญและแบงก์ 50 ลงกระปุกทุกครั้งที่เจอ โดยเงินส่วนนี้อาจจะเหลือมาจากเงินที่ใช้จ่ายใน 1 วันก็ได้

      โดยวิธีนี้ นอกจากจะช่วยให้เราคุมค่าใช้จ่ายแต่ละวันได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังเป็นตารางออมเงินแบบกลาย ๆ ที่จะช่วยเพิ่มเงินเก็บให้เราในทุกวันอีกด้วย วิธีคำนวณเงินง่าย ๆ คือ หลังจากหักเงินเก็บต่อเดือนที่วางแผนไว้ และค่าใช้จ่ายจำเป็นอย่างค่าหอ ค่าน้ำค่าไฟ ค่าซักผ้า รวมถึงค่าของใช้ที่ต้องใช้ทุกเดือนแล้ว ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในวัยเรียนหรือทำงานควรนำเงินที่เหลือมาหาร 30 แบบคร่าว ๆ และดูว่าเราไหวกับค่าใช้จ่ายเท่านี้หรือไม่ หากไม่ไหวอาจลองไปดูว่า รายการค่าใช้จ่ายรายเดือนมีชิ้นไหนที่ไม่จำเป็น และสามารถลดลงได้บ้างไหม เป็นต้น

4. ลองหางานพิเศษทำในเวลาว่างต่อวันที่มี

      งานพิเศษเป็นอีกวิธีเก็บเงินในวัยเรียน และวัยทำงานที่ได้ผลเป็นอย่างมาก นอกจากจะได้ประสบการณ์และได้ทดลองทำงานที่อาจอยากทำในอนาคตแล้ว งานพิเศษยังช่วยให้เราได้เรียนรู้วิธีการเก็บเงินไปพร้อมกับการจัดสรรเวลาอีกด้วย โดยเราอาจเลือกมองหางานที่ทำแล้วได้เงินที่เหมาะสม รวมถึงงานต้องไม่กระทบต่อเวลาเรียนและเวลาทำทำงานหลัก แต่สิ่งสำคัญที่เราอยากขอให้ระวัง คือ ก่อนเซ็นสัญญาทุกครั้ง อย่าลืมอ่านรายละเอียดทุกอย่างให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ก่อน เพราะงานพิเศษบางแห่งอาจมีการซื้อยูนิฟอร์มและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมรวมถึงช่วงเวลาทำงาน ดังนั้นต้องอ่านให้ละเอียดก่อนตัดสินใจทำ

5. แยกกระเป๋าเงินใช้กับเงินเก็บออกจากกัน

          การแยกเงินเก็บออกจากกระเป๋าเงินใช้จ่ายได้อย่างชัดเจนจะช่วยทำให้การเก็บเงินในวัยเรียนและวัยทำงานได้ผลมากกว่าที่คิด เพราะการทำเช่นนี้จะเป็นการเสริมวินัยทางการเงินที่ดี รวมถึงเป็นการป้องกันไม่ให้เราเผลอใจแอบใช้เงินเกินที่เราตั้งเป้า หรือแม้แต่แอบใช้เงินที่ตั้งใจจะเก็บออมด้วยนั่นเอง

      จริง ๆ แล้ว เราสามารถแยกกระเป๋าเงินออกได้เองทั้งในกระปุกออมสินและระบบธุรกรรมออนไลน์ ซึ่งการแยกกระเป๋าเช่นนี้อาจนำความสับสนในจำนวนเงิน และความยุ่งยากในการนับเงินมาให้บ่อย ๆ ซึ่งหากคุณกำลังหาช่องทางการสร้างเงินเก็บที่สามารถแยกกระเป๋าเงินไปพร้อมกันได้ล่ะก็ วันนี้กรุงศรีขอแนะนำ Kept by krungsri แอปเก็บเงินแนวใหม่หนึ่งในวิธีออมเงินให้ได้เยอะที่ง่ายกว่าที่คิด!

      ภายในแอปจะช่วยให้เราเริ่มต้นเก็บเงินอย่างเป็นระบบ ผ่านการทำงานร่วมกันอัตโนมัติของ 3 บัญชี ที่ทำหน้าที่เป็นเหมือน 1 กระเป๋า 2 กระปุก โดยแยกเงินไว้ใช้ที่กระเป๋า Kept และแบ่งเก็บเงินก้อนในกระปุก Grow เพื่อรับ ดอกเบี้ยสูงสุด 2% ต่อปี*  (มีผลตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม 2566 เป็นต้นไป) ถอนได้ ไม่มีเงื่อนไข รวมถึงหยอดกระปุกได้แบบอัตโนมัติกับฟีเจอร์แอบเก็บและสั่งเก็บของกระปุก Fun ให้ใช้ไปเก็บไป รับรองได้ว่า ช่วยเก็บเงินได้อย่างเป็นระบบแน่นอน ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้บนระบบ Android และ IOS หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถคลิกได้ ที่นี่

Download Kept.jpg