Kept by krungsri
GET - On the App Store
เทคนิคการออม

โอกาสที่น่าลงทุน กองทุนหุ้นไทย
Big Cap ปันผลแกร่ง เพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทน

Share

Highlight

       ในช่วงต่อจากนี้เราน่าจะได้เห็น fund flow ไหลเข้ากลับเข้าตลาดหุ้นไทยกันมากขึ้น หลังจากธนาคารกลางสหรัฐฯ เข้าสู่วงจรการหยุดขึ้นดอกเบี้ย ทำให้แรงกดดันของดอกเบี้ยนโยบายไทยผ่อนคลายลง  ค่าเงินบาทเริ่มกลับมาแข็งค่าขึ้น ประกอบกับภาพการส่งออกไทยช่วงปลายปี 2023 เริ่มกลับมาดูดี อีกทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมในปี 2023 ทำได้ตามเป้าของ ททท. ที่ 28 ล้านคน ก็เป็นอีกหนึ่งแรงส่งที่ดีต่อตลาดหุ้นไทยในปีนี้ แต่ไม่เพียงเท่านี้ เศรษฐกิจไทยยังมีลุ้น Positive surprise ออกมาต่อเนื่อง
 

FundTalk Call: ถึงเวลาลงทุนหุ้นไทย โอกาสทำกำไรรับปัจจัยบวก

OG-Image-(1).jpg

1. บรรยากาศทางด้านเศรษฐกิจที่ดูดีขึ้น

สิ่งเกิดขึ้นในช่วงนี้เราไม่ได้เห็นมานานกับการที่ไทยได้ติดต่อกับนานาอารยประเทศ ไม่ว่าจะเป็นโอกาสที่ TESLA จะมาตั้งโรงงานในประเทศไทย หรือแม้แต่ค่ายรถญี่ปุ่นที่ตอนนี้กำลังลำบาก เราก็ไปชวนเข้ามาลงทุนเพิ่ม และล่าสุดระหว่างที่นายกฯ ไปเยือนญี่ปุ่นเพื่อร่วมประชุม สุดยอดผู้นำอาเซียน-ญี่ปุ่น ได้มีการหารือกับ 7 ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ที่จะเพิ่มเงินลงทุนในไทยอีก 8.2 หมื่นล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า

2. แรงหนุนของกลุ่ม Big Tech

ถือเป็น Positive Surprise ที่สอง ซึ่งช่วงปลายปีที่แล้วประเทศไทยได้เซ็น MOU กับ Google ภายใต้ความตกลงในครั้งนี้ทั้งสองฝ่ายจะเน้นเรื่องส่งเสริมให้เศรษฐกิจ AI ของไทยเติบโต ในปี 2022 ผลิตภัณฑ์และโครงการต่าง ๆ ของ Google ได้ทำให้เกิดการจ้างงานในประเทศกว่า 250,000 ตำแหน่ง และสร้างมูลค่าแก่ภาคธุรกิจไทยถึง 4.3 พันล้านดอลลลาร์ (หรือประมาณ 1.5 แสนล้านบาท)

3. Super Positive Surprise!!! นักท่องเที่ยวจีน

ปัจจัยด้านการท่องเที่ยวสด ๆ ร้อน ๆ หลังโควิดจบ แม้นักท่องเที่ยวจีนไม่ได้มาเที่ยวไทยกันเยอะเหมือนเก่า แต่ล่าสุดเปิดมาปีใหม่ “เศรษฐา” เผยว่ามีการเจรจายกเว้นวีซ่าแบบถาวรทั้งการเดินทางไปและเดินทางกลับ ดีเดย์ 1 มี.ค. นี้ แปลว่าเป็นโอกาสที่จะดึงนักท่องเที่ยวจีนกลับมานับล้านหากการเดินทางสะดวกขึ้น ก็น่าจะส่งผลบวกต่อเศรษฐกิจไทยอย่างไม่ต้องสงสัย
รปแทรก2-(1).png
 

เงื่อนไขโปรโมชั่น​ 

  1. สำหรับลูกค้าที่มียอดเงินลงทุนกองทุนเปิด ทิสโก้ ไฮ ดิวิเดนด์ หุ้นทุน ชนิดผู้ลงทุน (TISCOHD-A) ตั้งแต่วันที่ 1 – 29 ก.พ. 2567 เท่านั้น
  2. บริษัทจะพิจารณาการรับของกำนัลจากยอดเงินลงทุนต่อคำสั่งซื้อ โดย 1 บัญชีผู้ถือหน่วยลงทุนจะได้รับเพียง 1 สิทธิเท่านั้น
  3. บริษัทจะจัดสรรหน่วยลงทุน TISCOSTF ให้แก่ลูกค้าภายใน 90 วัน นับจากวันที่สิ้นสุดโปรโมชั่น
  4. ลูกค้าที่ได้รับสิทธิจากรายการส่งเสริมการขายดังกล่าว จะไม่สามารถเข้าร่วมรายการส่งเสริมการขายอื่นๆในช่วงเวลาเดียวกันของบริษัทได้
  5. ในกรณีมีข้อพิพาทให้ถือคำตัดสินของบริษัทเป็นที่สิ้นสุด

SET-TF-Day.jpgรูปที่ 1: กราฟ ดัชนี SET TF Day | Source: Tradingview as of 03/01/2024
 

       ไปดูที่ภาพทางเทคนิคกันบ้าง หลังจากเราได้เห็นสัญญาณ Bullish Divergence ตลาดหุ้นได้ปรับตัวขึ้นมาแล้วประมาณ 80 จุด ผมมองว่าในช่วงสั้นอาจมีย่อปรับฐานได้บ้าง แต่เป็นโอกาสในการเข้าลงทุนในจังหวะนี้ล่ะครับ โดยผมมอง target แรกที่ Fibonacci retracement 61.8% ที่ระดับ SET Index 1565 และที่จุด High เดิมในช่วงเดือนสิงหาคมปีที่แล้วที่ 1578 คิดเป็นโอกาสในการทำกำไร 10% (ส่วนถ้าจะรักษาวินัยในการ Stop loss ก็แนะนำที่เส้น MA 50 วันคือแถว ๆ 1,400 จุด)

12M-fwd-PE-ratio.png

รูปที่ 2: ดัชนี SET, คาดการณ์กำไรต่อหุ้นและ 12M fwd PE ratio | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 03/01/2024

 

       รูปนี้สำคัญเลย คือหุ้นไทยที่ผ่านมาถูกปรับลดประมาณการกำไรต่อเนื่อง เชื่อว่า “Positive Surprise” ที่เล่าไปในข้างต้นน่าจะทำให้นักวิเคราะห์ไทยเทศ น่าจะมีการปรับเพิ่มประมาณการกำไรเกิดขึั้น ซึ่งสิ่งนี้ล่ะคือ catalyst อย่างดีของตลาดหุ้น

c8e18977-image6.pngรูปที่ 3: ข้อมูลสำคัญทางสถิติของดัชนี SET | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 03/01/2024

 

       ดัชนี SET มีการคาดการณ์ EPS Growth ที่ 18 และ 13% ใน 2 ปีข้างหน้าโดย EPS ปี 2024 อยู่ที่ 97 ถ้าเราเอาไปคูณกับค่าเฉลี่ย P/E ที่ 15.3 เท่า ก็จะได้ target SET ที่ 1,487 บวกจากตรงนี้ประมาณ 50 กว่าจุด และมองว่าเจ้า Earning ในปีนี้มีโอกาสจะได้รับการปรับเพิ่มประมาณการบ้างหลังจากไม่ได้เห็นมาหลายปี ขณะที่ Dividend Yield ที่ประมาณ 3.4% เมื่อเทียบกับดอกเบี้ย (Yield Gap) แล้วก็ถือว่าใช้ได้

0d85d7b6-image7.png

รูปที่ 4: ข้อมูลสำคัญทางสถิติของดัชนี SETHD | Source: Stock Exchange of Thailand as of 03/01/2024

FundTalk Call จึงแนะนำลงทุนในกองทุน TISCOHD-A 

       ซึ่งเน้นลงทุนใน SET High Dividend 30 Index เป็นหุ้นขนาดใหญ่เฉลี่ย Market Cap ต่อหุ้นประมาณแสนล้าน และกองทุนมี P/E ต่ำกว่าดัชนี SET ซึ่งน่าจะได้รับอานิสงส์หากนักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศกลับมาสนใจลงทุนในตลาดหุ้นไทยมากขึ้น และเจ้าดัชนี SETHD นี้มี Dividend Yield สูงถึง 6.5% !!! สูงมาก ๆ และน่าจะได้รับอานิสงส์แนวโน้มดอกเบี้ยขาลงในอนาคต !!!
TISCOHD-A.jpg
 
รูปที่ 5: สัดส่วนการลงทุนของกองทุน TISCOHD-A | Source: TISCOAM as of 03/01/2024
 

ไปส่องดูพอร์ตล่าสุดของ TISCOHD-A กันบ้าง สรุปสั้น ๆ ก็คือหุ้น Big Cap ที่ P/E ต่ำนั่นแหละ ทำให้มี Dividend Yield ได้กว่า 6%
TISCOHD-A-และ-SCBSET.png
 
รูปที่ 6: เปรียบเทียบผลการดำเนินงานของ TISCOHD-A และ SCBSET | Source: FINNOMENA FUNDS as of 03/01/2024

 
       สุดท้ายผลงานของกองทุน TISCOHD-A นี้เทียบกับกองทุนหุ้น Big Cap อื่น ๆ ที่ผ่านมาก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นกัน ขอให้นักลงทุนทุกท่านมีผลตอบแทนที่ดี ลงทุนเฮง ๆ ในปีมังกรทองนี้นะ

       Fund Talk Call แนะนำโอกาสการลงทุนสไตล์ชาวสวน (The Contrarian Investor) อีกหนึ่งกลยุทธ์การลงทุนที่เน้นหาสินทรัพย์ที่ถูกทิ้ง จนราคาปรับตัวลงมาลึกมากจนเกินไป แต่ศักยภาพในการเติบโตระยะยาวยังดี ประกอบกับลมหนุนที่ทำให้เริ่มเห็นสัญญาณการกลับตัวขึ้นได้ ทำให้เรามีโอกาสได้เข้าลงทุน ในสินทรัพย์ที่ดี ราคาถูก ตอนที่คนไม่เหลียวแล
 

TISCOHD-A 

f0b538f6-image3.png

กองทุน TISCOHD-A 


       เป็นกองทุนความเสี่ยงระดับสูง (ระดับ 6) มีนโยบายลงทุนในหุ้นไทยขนาดใหญ่ ที่อยู่ในดัชนี SET High Dividend 30 Total Return Index ที่มีกำไรและปันผลสม่ำเสมออีกทั้งมีการเติบโตของปันผล ทั้งอดีตและอนาคต โดยใช้กลยุทธ์การลงทุนแบบ Bottom-up
 
สนใจซื้อกองทุนหลากหลายบลจ. ในที่เดียวง่ายๆ ที่กระปุกลงทุน Kept Invest powered by FINNOMENA รู้จักกระปุกลงทุน Kept Invest คลิก

กองทุนคัดสรรโดย บลน. ฟินโนมีนา จำกัด

คำเตือน การลงทุนในผลิตภัณฑ์ในตลาดทุนที่มีความเสี่ยงสูง  ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจเงื่อนไขการจ่ายผลตอบแทนและความเสี่ยง ที่เกี่ยวข้องก่อนการลงทุน

ขายของ.jpg
ThaiESG-(1).jpg