ชวนมาดาวน์โหลด Kept
รับดอกเบี้ยสูงสุด 2% ต่อปี* ถอนได้ ไม่มีเงื่อนไข!
ความเคลื่อนไหวของค่าเงินเอเชีย เมื่อเทียบกับเทียบดอลลาร์สหรัฐ นับตั้งแต่ต้นปี (Year to Date as of 06/05/2025)
หลายสกุลเงินเอเชียแข็งค่าขึ้นรุนแรงและรวดเร็ว จากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ จนแตะระดับสูงสุดในรอบหลายปี จนธนาคารกลางหลายแห่งเร่งแทรกแซง เช่น ธนาคารกลางฮ่องกง เร่งขายดอลลาร์จำนวนมากเพื่อป้องกันไม่ให้ค่าเงินแข็งผิดปกติ
ในส่วนของไต้หวันที่ค่าเงินดอลลาร์ไต้หวันแข็งค่าสูงสุดในรอบ 30 ปี ธนาคารกลางไต้หวันยืนยันที่จะเข้าแทรกแซงแล้วอย่างเหมาะสม
ประเทศอื่น ๆ เช่น เงินวอนเกาหลีใต้, ริงกิตมาเลเซีย, และเงินบาทไทย ก็แข็งค่าขึ้นมากกว่า 1%
สาเหตุที่กระทบค่าเงิน คาดว่ามาจากที่นักลงทุนทั่วโลกเทขายสินทรัพย์ดอลลาร์สหรัฐ เพราะความกังวลเรื่องเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐฯ และนโยบายภาษีของทรัมป์ จนเกิดความผันผวนในตลาดการเงินซึ่งเกิดจากแนวคิด
"Sell America"
ด้วยการเทขายสินทรัพย์สหรัฐฯ หันหาทางเลือกอื่น
อย่างไรก็ดี นักเก็งกำไรค่าเงินคาดการณ์ว่ามีความเป็นได้เช่นกันที่ทางการไต้หวันอาจยอมให้ค่าเงินแข็งค่าขึ้น เพื่อช่วยให้บรรลุข้อตกลงทางการค้ากับสหรัฐฯ โดยเป็นส่วนหนึ่งของ
Trade Deal
โดยปกติแล้ว ธนาคารกลางไต้หวันจะเข้าแทรกแซงการเคลื่อนไหวของค่าเงินที่รุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อค่าเงินแข็งค่าขึ้นมาก แต่ดูเหมือนว่าครั้งนี้จะไม่มีการแทรกแซงที่ชัดเจน การเคลื่อนไหวรอบนี้จึงอาจเป็นผลมาจากที่รัฐบาลกำลังเจรจากับทรัมป์เกี่ยวกับข้อตกลงภาษี เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย
- คลิกอ่านเพิ่มเติมเมื่อโลกหมดศรัทธา ดอลลาร์อาจไร้ค่า กลายเป็นเศษกระดาษ
Source: Bloomberg (1), Bloomberg (2)