Kept by krungsri
GET - On the App Store
1644 views
14 March 2024

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2567 กลุ่ม Finnomena ได้ประกาศแผนสู่การเติบโตครั้งใหม่ “Ahead of the Game” มองขาดทุกโอกาสการลงทุน โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งมอบประสบการณ์การลงทุนที่สมบูรณ์แบบ สร้างความมั่งคั่งอย่างเหนือชั้น 

ภายในงานมีการจัด Exclusive Talk ที่รวบรวมมุมมองการลงทุนจากเหล่านักกลุยทธ์และผู้เชี่ยวชาญชั้นนำของเมืองไทย ทั้งหมด 2 session ได้แก่

 

  • Beyond the Headlines: Insights and Strategies for Investing in Developed vs Emerging Markets โดยคุณกิตติคุณ ธนรัตนพัฒนกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บลจ.กสิกรไทย, คุณเกียรติศักดิ์ ปรีชาอนุสรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนทางเลือก บลจ.กรุงศรี, คุณบดินทร์ พุทธอินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บลจ.อีสท์สปริง (ประเทศไทย) และคุณวศิน ปริธัญ กรรมการผู้จัดการ บลป. เดฟินิท 
  • Bonds, Stocks and Beyond: Building a Resilient Thai Economy โดยคุณวศิน วัฒนวรกิจกุล นายกสมาคมนักวางแผนการเงินไทย, คุณธีรนาถ รุจิเมธาภาส อุปนายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน และ ดร.สมจินต์ ศรไพศาล กรรมการผู้จัดการสมาคมตราสารหนี้ไทย 

 

 

Exclusive Summary สรุปประเด็นสำคัญที่นักลงทุนต้องรู้

 

 

ตลาดเกิดใหม่ vs ตลาดพัฒนาแล้ว

 

 

ตลาดเกิดใหม่ (Emerging Markets) vs ตลาดพัฒนาแล้ว (Developed Markets) ที่ไหนน่าลงทุนกว่ากัน?

 

มุมมอง คุณกิตติคุณ ธนรัตนพัฒนกิจ KAsset

ชอบทั้งสองตลาด แต่ต้องเลือกลงทุนแบบ Selective Investment ซึ่งทางฝั่ง Developed Markets นั้นชอบแค่ตลาดสหรัฐอเมริกา แต่ไม่ชอบยุโรปกับญี่ปุ่น 

โดยในปีที่แล้วหุ้นสหรัฐฯ ให้ผลตอบแทนที่ดีมาก แต่กระจุกตัวแค่หุ้น 7 นางฟ้า ทว่าปีนี้เรามองข้าม 7 นางฟ้า ประกอบกับสภาวะดอกเบี้ยจบขาขึ้น น่าจะส่งผลดีกับตลาดหุ้นภาพรวม จึงมองว่าหุ้นที่ทำผลงานได้ดีจะกระจายตัวออกมามากขึ้น อาจจะยังมีหุ้นขนาดใหญ่บ้าง ผสมผสานกับหุ้น Mid-Cap

เชื่อตอนนี้ว่ายังเข้าลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ ได้ ถ้าสหรัฐฯ ทำผลตอบได้ดี ทั้งโลกก็จะดีตาม และค่อนข้างมั่นใจว่าตลาดไม่มีความกังวลแล้ว เศรษฐกิจยังดีอยู่ สามารถไปต่อได้ 

แนะนำกองทุน

K-USA

ซึ่งปีที่แล้วเปลี่ยน master fund เป็น Brown Advisory US Sustainable Growth Fund แม้จะมีหุ้นกลุ่ม 7 นางฟ้า แต่สัดส่วน underweight ดังนั้น ถ้ามุมมองนี้ถูกต้อง กองทุนนี้จะได้ผลประโยชน์

ขณะที่ฝั่ง Emerging Markets นั้นเป็นตลาดที่ทุกคนรอการฟื้นตัว ซึ่งเรา Selective Investment ที่อินเดีย โดยแนะนำนักลงทุนมาตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2023 และเชื่อว่าจะยังคงเติบโตได้ดีต่อเนื่อง เพราะมองว่าการเติบโตมาเป็นเศรษฐกิจเบอร์ 3 ของโลก คือแรงขับเคลื่อนสำคัญ พร้อมกับประชากรวัยแรงงานเยอะ รวมถึงปัจจัยเร่งจากการย้ายฐานการผลิต เพระาฉะนั้น ถ้าไม่เข้าตอนนี้อาจตกรถได้ หุ้นอินเดียขึ้นมาแล้ว แต่ยังมีโอกาสไปต่อได้

แนะนำให้กระจายการลงทุน สำหรับใครรับความผันผวนได้น้อย เน้นสหรัฐฯ เป็นหลัก เพราะเป็นตลาดใหญ่ รอจังหวะปรับตัวลงค่อยซื้อ ส่วนใครยังถ้าไม่มีอินเดีย ก็สามารถแบ่งบางส่วนมาทยอยสะสมได้ 

นอกจากนี้ มีคำถามว่ากระแส AI จะเปลี่ยนการลงทุนยังอย่างไร? ย้อนไปเมื่อปลายปี 2022 เราเริ่มเห็นสัญญาณของธีมนี้ AI จะเข้ามาเปลี่ยนการใช้ชีวิต มีผลกับเศรษฐกิจโลก และเป็นธีมการลงทุนระยะยาว ดังนั้น ใครสามารถหาโอกาสการลงทุนในบริษัทต่าง ๆ ที่ทำธุรกิจ AI ยังเชื่อว่าจะสร้างกำไรได้ดีไปยาว ๆ แต่ระหว่างทางอาจมีความผันผวนบ้าง

มุมมอง คุณบดินทร์ พุทธอินทร์ Eastspring Investments

เผยว่า Developed Markets จะ perform ได้ดีต่อเนื่อง เพราะความหลากหลายของบริษัท เน้น New Economy ที่เป็นหุ้นเทคโนโลยี สอดรับการมาของ Mega Trend

และถ้าสหรัฐฯ เกิด recession หุ้นฝั่ง Developed Markets จะมีเครื่องมือทางการเงินที่ดีกว่า Emerging Markets เชื่อว่านักลงทุนมองว่ามีประสิทธิภาพมากกว่า และขนาดที่ใหญ่กว่า เช่น ช่วงเกิดโควิด-19 จะเห็นว่าประเทศขนาดใหญ่สามารถอัดฉีดเงินแบบจัดเต็ม

นอกจากนี้ Developed Markets มีผลิตภัณฑ์สินค้าที่มีความเป็น global brand แม้บริษัทจะตั้งอยู่ในสหรัฐฯ แต่รายได้มาจากทั่วโลก ทำให้เกิด pricing power สร้าง royalty สูง ตลอดจนได้เปรียบในเรื่องความโปร่งใส สภาพคล่อง และขนาดตลาด อีกทั้งเป็นตลาดที่มีความเป็น capitalism ไม่มีการแทรกแซงตลาด

แนะนำกองทุน

TMBGQG

ซึ่งผลตอบแทนกลับมาโต 3 ไตรมาสแล้ว เป็นกองทุนที่ชนะหุ้นโลก พร้อมแนะนำกองทุน

ES-USTECH

ถือเป็น Passive Fund ที่ล้อไปกับธีมใหญ่ และทำผลงานได้โดดเด่นในช่วง 5-6 ปีหลัง

นอกจากนี้ คำถามว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ จะส่งผลกระทบต่อตลาดไหม? อันนี้ค่อนข้างชัดเจนว่าจะเป็นการต่อสู้ของ Joe Biden vs Donald Trump และมองว่าตั้งแต่ไตรมาส 3 ตลาดน่าจะเกิดความผันผวน ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละฝั่ง 

ฝั่ง Joe Biden เชื่อว่าตลาดคงไม่ตกใจมาก จะเป็นภาพการสานต่อโครงสร้างพื้นฐาน ส่วนฝั่ง Donald Trump นโยบายจะลดความสำคัญของจีน อาจสร้างความผันผวนให้การค้าทั่วโลก และเรื่องภาษีนำเข้ามีโอกาสปรับขึ้นทุกประเทศ ทำให้ประเทศมีความปัจเจกมากขึ้น

มุมมอง คุณเกียรติศักดิ์ ปรีชาอนุสรณ์ KSAM

ถ้าเลือกลงทุนแบบปลอดภัยแนะนำ Developed Markets ยังไปได้ในปีนี้ จากภาพของผลประกอบการที่ยังดีอยู่ หากชอบลงทุนยาว ๆ มีโอกาสชนะขาด

แต่ถ้าจะหา alpha ปีนี้ต้อง Emerging Markets ด้วยสาเหตุของการ underperform มานาน จึงเชื่อว่าปีนี้จะมีตัวกระตุ้นใหญ่ ๆ หนึ่งคือ earning growth จะโตเยอะ เฉลี่ย +15% สองคือ ลุ้นว่า fed จะลดดอกเบี้ย และอาจทำให้ดอลลาร์อ่อนค่า หนุน fund flow ไหลเข้าตลาดเกิดใหม่มากขึ้น

ทั้งนี้ จึงให้ความสนใจไปที่หุ้นเดีย มองว่าดีทุกอย่าง แต่มูลค่าแพง ปัจจุบัน PE ประมาณ 22-24 เท่า อย่างไรก็ตาม ย้อนไปปี 2023 หุ้นอินเดียก็แพงแบบนี้ แต่กลับขึ้นมากกว่า 20% จาก earning growth และภาพเศรษฐกิจภายในประเทศที่แข็งแรง

อีกตลาดที่น่าสนใจก็คือเวียดนาม แม้จะยังคงเป็น Frontier Market แต่ขอจัดเข้ามาในกลุ่ม Emerging Markets ซึ่งมีข้อดีคือ Valuation ถูกลงมาหน่อย รวมทั้งปีนี้ทุกอย่างกลับมาดี นำด้วยภาครัฐและ infrastructure เพียงแต่มีปัจจัยเสี่ยงเรื่องหุ้นกู้มาครบกำหนดปีนี้ แต่การที่สภาวะเศรษฐกิจดีขึ้น ดอกเบี้ยลง อาจทำให้บริษัททำ rollover ได้ต่อ

แนะนำกองทุนหุ้นอินเดีย KFINDIA ที่คำนึงถึง downsize เหมาะกับตลาดที่ขึ้นมาแพง ส่วนกองทุนหุ้นเวียดนามแนะนำ KFVIET ที่มีการป้องกันความเสี่ยงค่าเงินแบบ fully hedge

คำถามถึงมุมมองตลาดหุ้นจีน คิดว่าถ้าจะซื้อเพิ่ม แนะนำซื้อแบบเก็งกำไรระยะสั้น ถ้าใครมีหุ้นจีนไม่ถึง 15% ของพอร์ต ยังคงซื้อสะสมได้ แต่ถ้ามีเยอะแล้วไม่จำเป็นต้องซื้อระยะยาว 

ประเมินว่าวิกฤตเศรษฐกิจในจีนไม่น่าเกิดขึ้น ส่วนใหญ่ตัวที่แย่ ๆ เจอ default ไปหมดแล้ว ตัวที่เหลืออยู่คือตัวที่ดี ทว่าเศรษฐกิจอาจโตช้า ฉะนั้นจึงต้องมีตัวกระตุ้นอย่างนโยบายภาครัฐ การลดดอกเบี้ย และนโยบายการคลังมากขึ้น ซึ่งรัฐบาลจีนมีท่าทีชัดเจนว่าอยากกระตุ้นเศรษฐกิจ อยากดันตลาดหุ้น อยากเป็นมิตรกับธุรกิจมากขึ้น โดยผ่อนคลายการกำกับดูแลลงชัดเจน

ขณะที่ตลาดหุ้นเริ่มมีสัญญาณทางเทคนิคน่าสนใจ จากตัวกระตุ้นเรื่องการลดดอกเบี้ยอสังหาริมทรัพย์ และเริ่มเห็นการฟื้นตัวกลับมา จึงมีกองทุนเข้ามาถือหุ้นจีนมากขึ้น หากเข้าลงทุนตอนนี้ถือว่าเป็น early bird ได้อัปไซด์เยอะ

มุมมอง คุณวศิน ปริธัญ Definit

วิเคราะห์ว่าถ้าต้องเลือกหนึ่งตลาด ขอเลือก Emerging Markets แนะนำลงทุนแบบ selective และเน้น active manager ธรรมชาติของตลาดเกิดใหม่นั้นไม่ชอบดอลลาร์แข็งค่า และทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้น ซึ่งเราผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นมาแล้ว หลังจากนี้ทุกอย่างจะดีขึ้น

มองว่าต่อจากนี้ Fed จะลดดอกเบี้ยแน่นอน คำถามสำคัญอยู่ที่ลดเท่าไร และลดเมื่อไร โดยคาดว่าจะเริ่มในช่วงครึ่งปีหลัง และไม่น่ามีเซอร์ไพรส์อะไรให้ตลาดตกใจ แต่ความท้าทายคือเรื่องเงินเฟ้อที่ออกมาทุกเดือนต้องไม่เซอร์ไพรส์ตลาด ตลาดหุ้นจึงน่าจะยังไปต่อได้

ตลาดเกิดใหม่ vs ตลาดพัฒนาแล้ว

 

ภาพรวมตลาดตราสารหนี้ และกองทุนรวม

 

คนไทยหันมาสนใจในลงทุนในหุ้นกู้มากขึ้น โดยขนาดตลาดหุ้นกู้มูลค่าเกือบ  5 ล้านล้าน กว่า 40% ถือครองโดยนักลงทุนรายย่อย (ส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม High Net Worth) ซึ่งต่างจากภาพจำที่เรามักจะนึกว่าส่วนใหญ่คนถือคือนักลงทุนสถาบัน ขณะที่ขนาดของกองทุนรวมตราสารหนี้ (รวมพันธบัตรรัฐบาล) อยู่ที่  2.4 ล้านล้านบาท

การเปลี่ยนแปลงของอัตราดอกเบี้ยของ Fed หนุนให้คนหันมาสนใจลงทุนในตราสารหนี้มากขึ้น แต่ก็มีความเสี่ยงเรื่อง  Default risk ที่ปีก่อนมีจำนวน 5 ราย เป็นอัตราที่ไม่ได้เยอะเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ

ประเทศไทยมีนักลงทุนบุคคลธรรมดาที่ใหญ่ และมีอิสระในทางเลือกการลงทุน ทั้งผ่านกองทุนหรือลงด้วยตัวเอง ดังนั้น การมีโค้ชที่คอยให้คำปรึกษาด้านการลงทุนจึงสำคัญมาก โดยเฉพาะตลาดตราสารหนี้

เทรนด์ธุรกิจกองทุนรวม ในปี 2023 เติบโตขึ้น 5% คิดเป็น 1 ใน 3 ของ GDP ประเทศไทย คิดเป็นขนาดตลาด 5.1 ล้านล้านบาท แม้จะมีการ Take Profit ออกไปบ้าง แต่คาดว่าปีนี้น่าจะเติบโตต่อไปได้อีก เนื่องจาก Fed ลดดอกเบี้ย สร้างบรรยากาศในการลงทุนมากขึ้น อีกทั้งในอดีตคนรายได้สูงนำเงินไปลงทุนต่างประเทศโดยตรง แต่ตอนนี้มีเก็บภาษี ทำให้คนเอาเงินกลับมาประเทศไทย หนุนให้กองทุนรวมต่างประเทศเป็นโอกาสเติบโต

ข้อมูลจาก ก.ล.ต. พบว่า คนไทยถึง 50% ที่ซื้อกองทุนรวมมักเป็นการลงทุนแบบกองเดียว (นโยบายเดียว, asset class เดียว) โดยที่ไม่เคยกระจายการลงทุนผ่านการจัดพอร์ต ซึ่งประเด็นนี้ควรถูกหยิบมาส่งเสริมเพื่อเป้าหมายการลงทุนระยะยาว และการออมภาคเกษียณ เป็นเรื่องจำเป็นอย่างเร่งด่วน ต้องช่วยการส่งเสริมให้คนตั้งเป้าหมายการออม วางแผนเพื่อเกษียณอายุ ซึ่งสูตรสำเร็จในทุกประเทศ คือต้องมีการออมภาคบังคับเท่านั้น

 

เทรนด์วางแผนการเงิน

 

คนไทยให้ความสนใจเรื่องคำแนะนำมากขึ้น ทั้งการลงทุน และเลยไปถึงการวางแผนการเงิน ตัวเร่งหลัก ๆ เกิดขึ้นตอนโควิด ที่ชี้ให้เห็นว่าเรายังขาดการบริหารการเงินหลายด้าน ซึ่งบทบาทของนักวางแผนการเงินขยายตัวมากขึ้น และเป็นเทรนด์ที่มาแน่นอน

ขณะเดียวกันตลาดการลงทุนปัจจุบันมีความซับซ้อนมากขึ้น คนธรรมดาอาจจะไม่มีศักยภาพเลือกลงทุนเอง จำเป็นต้องอาศัยนักวางแผนการเงิน

คำว่า ‘ผู้ลงทุน’ กับ "นักลงทุน" มองลึก ๆ สองคำนี้แตกต่างกัน คนส่วนใหญ่คือผู้ลงทุนที่ไม่มีเวลา ไม่มีความรู้ จำเป็นต้องพึ่งพาที่ปรึกษาทางการเงินมืออาชีพ ทำให้ตลาดนี้ขยายตัวมาก ตลอดจนยังมีกลุ่มขนาดใหญ่นั่นคือคนที่ใกล้เกษียณหรือเกษียณแล้ว 

 

เทรนด์แนวโน้มการลงทุนในอนาคต

 

ควรจัดทัพการลงทุนให้คล้ายกับทีมฟุตบอล มีกองหน้า กองกลาง กองหลัง 

กองหน้าควรเป็นการลงทุนในหุ้น มีโอกาสสร้างความมั่งคั่งในระยะยาว (เงินเย็น 5-7 ปีขึ้นไป) ซึ่งสำคัญมากเพราะ low risk investment มีผลตอบแทนที่ต่ำ

ควรมีเงินจำนวนหนึ่งอยู่กองหลัง หยิบใช้ได้ง่าย ๆ ในระยะสั้น เช่น ตลาดเงิน และตราสารหนี้ระยะสั้น สำหรับเงินลงทุนระยะกลาง ควรลงทุนในตราสารหนี้ หรือเครื่องมือทางการเงินที่ให้ good income 

สำหรับแนวโน้มปีนี้ไปจนถึงปีนี้ ตลาดทุนทั่วโลกจะซับซ้อนและเชื่อมโยงมากขึ้น การเคลื่อนย้ายเงินทุนจะเร็วและแรง นักลงทุนจะมองหาการลงทุนมากกว่าตลาดบ้านเกิด ต่อจากนี้เกมการลงทุนจะไม่ใช่การหาผลตอบแทนมากสุด แต่เป็นการบริการความเสี่ยงให้พอร์ตเติบโตอย่างยั่งยืน

เรียนรู้เพิ่มเติม
Mr.Messenger Call: แนะนำขาย SCBSEMI(A) ทำกำไร 11% พร้อมหมุนเงินลงทุนต่อในหุ้นเวียดนาม
2024 Jun 14 •
รีวิว MUBONDUH-A ก้าวอย่างมั่นคง ในช่วงดอกเบี้ยขาลงข้างหน้า ด้วยกองทุนตราสารหนี้อเมริกา
2024 Jun 14 •
Mr.Messenger Call: โอกาสลงทุนหุ้นเวียดนามอีกครั้ง หลังดัชนียืนเหนือ Golden ratio
2024 Jun 14 •
รู้จัก FPT บริษัทไอทีใหญ่สุดของเวียดนามที่ ดร.นิเวศน์ ต้องไปเห็นกับตา
2024 Jun 13 •
กองทุนหุ้นสหรัฐอเมริกาทั้งหมดในตอนนี้! จัดกลุ่มให้ครบ ทุกแบบ ทุกสไตล์
2024 Jun 13 •
ชี้เป้ากองทุนแนะนำ มองขาดทุกโอกาสการลงทุน
2024 Jun 12 •
เมื่อเศรษฐกิจ นโยบายการเงิน และตลาดทุน สวนทาง
2024 Jun 12 •
ซินจ่าวเวียดนาม
2024 Jun 10 •
Real-World Assets (RWAs) เทรนด์เปลี่ยนสินทรัพย์จริงสู่โลกดิจิทัล
2024 Jun 10 •
FundTalk Call: แนวทางลงทุนในยุคดอกเบี้ยโลกขาลงกับ US Aggregate Bond Index
2024 Jun 07 •
เงิน 5,000 บาท ลงทุนอะไรดี?: ต่อยอดเงินลงทุนหลักพันให้เติบโตสู่หลักล้าน!
2024 Jun 07 •
แนะนำปรับพอร์ต GAR, All Balance, All Star: แบ่งขายหุ้นยุโรป หลังตลาด Price in การลดดอกเบี้ยเต็มที่แล้ว
2024 Jun 06 •
10 กองทุน ผลตอบแทนพุ่งแรง! ประจำเดือนพฤษภาคม 2024
2024 Jun 05 •
Finnomena Funds Market Alert: ตลาดหุ้นอินเดียร่วงแรงกว่า 6% หลังพรรค BJP มีแนวโน้มชนะ แต่ไม่ขาดลอยตามที่ตลาดคาด
2024 Jun 04 •
เกษียณเร็วตามเทรนด์ FIRE ทำได้จริงหรือไม่? ต้องลงทุนอย่างไร หากอยากเกษียณอายุ 40 ปี
2024 May 31 •
อัปเดตล่าสุด! 10 บริษัทมูลค่าสูงสุด ปี 2024 Nvidia ใกล้แซง Apple ขึ้น No.2 โลก
2024 May 29 •
Finnomena Funds ตอกย้ำความเป็น Ahead of The Game เผยกองทุนแนะนำปี 2024 มองขาดสร้างโอกาสชนะเกิน 80%
2024 May 28 •
รู้จักกองทุน SIPs หนุนตลาดหุ้นอินเดีย All-Time High ด้วยการส่งเสริมคนในประเทศ "ออมแบบมีวินัย" "ลงทุนอย่างเป็นระบบ"
2024 May 27 •
เก็บเงินลงทุนวันละ 100 บาท ก็มีเงินล้านได้ !?
2024 May 24 •
มีเงิน 500,000 บาทแล้ว DCA อีกกี่ปีถึงจะมีเงินล้าน?
2024 May 24 •
รีวิวกองทุน TISCOAI vs MEGA10AI ใครคือผู้ชนะในสนาม AI
2024 May 23 •
Mr.Messenger Call: Take Profit หุ้นเวียดนามทำกำไร 8% พร้อมหมุนเงินลงทุนต่อในหุ้นญี่ปุ่น หุ้นเติบโต
2024 May 23 •
Finnomena Funds Market Alert : หุ้นฮ่องกงร่วง 2% กังวลผลประกอบการของบริษัทในจีน
2024 May 21 •
FundTalk Call: จีนแผ่นดินใหญ่ A-Shares ฟื้นตัว รับยาแรงมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ จริงจัง
2024 May 21 •
5 กองทุนหุ้นเวียดนาม โชว์ฟอร์มแรงทะยาน! ทำผลตอบแทน 1 ปีปังสุด
2024 May 17 •
คัด 5 กองทุนหุ้นจีนพุ่งแรง! ทำผลตอบแทนปังสุดในรอบ 3 เดือน
2024 May 17 •
Mr.Messenger Call: หุ้นเซมิคอนดักเตอร์ ทะลุ Downtrend Line พร้อมเกิด Bullish Signal
2024 May 17 •
5 FAQ ที่ถูกถามบ่อยที่สุด สำหรับการลงทุนระยะยาว
2024 May 16 •
Mr.Messenger Call: ได้เวลา Take Profit หุ้น EM แล้วหมุนเงินลงทุนต่อในหุ้นญี่ปุ่น และหุ้นเติบโต
2024 May 16 •
Mr.Messenger Call: โอกาสเก็งกำไรใน ARKW กลับมาอีกครั้ง ก่อนทะยานขึ้นรอบใหม่
2024 May 16 •
Mr.Messenger Call: ถึงจุด Take Profit หุ้นจีน หมุนเงินลงทุนต่อในหุ้นญี่ปุ่น
2024 May 16 •
กองทุนหุ้นจีน Hedged กับ Unhedged ค่าเงิน มีผลกระทบมากแค่ไหน?
2024 May 14 •
แด่ Jim Simons ต้นแบบนักลงทุน Quant King ผู้สร้างปรากฎการณ์ผลตอบแทนระดับตำนาน
2024 May 13 •
MEVT Call: เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวต่อเนื่อง พร้อม Flow ต่างชาติไหลเข้า
2024 May 13 •
Checklist 10 เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ที่ควรทำก่อนอายุ 30
2024 May 10 •
“9 ปฏิรูป” แห่งทศวรรษใหม่ของตลาดหุ้นจีน
2024 May 10 •
GGG ปรับพอร์ตใหญ่ประจำปี 2024: India, Technology, Sustainability และ Luxury
2024 May 10 •
Finnomena Funds Market Alert : หุ้นฮ่องกงพุ่ง 2% หลังหน่วยงานกำกับฯ เตรียมยกเว้นภาษีเงินปันผล
2024 May 10 •
POP MART บริษัทกล่องสุ่มของเล่นสุดฮิต เจ้าของ Labubu
2024 May 09 •
Finnomena Funds Market Alert : หุ้นเกาหลีใต้พุ่งทะยาน 2% รับความหวัง เฟดลดดอกเบี้ย
2024 May 07 •
Finnomena Investment Outlook กลยุทธ์การลงทุนเดือนพฤษภาคม 2024: เศรษฐกิจโลกขยายตัวเกินคาด ถึงเวลาปรับพอร์ตล็อกกำไร
2024 May 03 •
วิถี Satya Nadella เด็กหนุ่มอินเดีย คอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่กรุงเทพฯ สู่ซีอีโอร่างทองแห่ง Microsoft
2024 May 02 •
Finnomena Funds Market Alert : หุ้นฮ่องกงปรับตัวขึ้น 2% หลัง Fed คงดอกเบี้ยตามคาด
2024 May 02 •
Mr.Messenger Call: Take Profit ตราสารหนี้สกุลเงินดอลลาร์ พร้อมหมุนเงินเข้าลงทุนต่อในหุ้นจีนและยุโรป
2024 May 02 •
สูตรแบ่งเงินเดือน ให้มีเงินเก็บ ควรแบ่งใช้-เก็บยังไงดี?
2024 May 01 •
โอกาสลงทุนท่ามกลางสงครามไปกับ “ธีมอากาศยานและการป้องกันประเทศ”
2024 Apr 29 •
Mr.Messenger Call: หุ้นจีนเตรียมทะยาน Upside ยังเหลือ หลังผ่านอีกแนวต้านสำคัญ
2024 Apr 29 •
Finnomena Funds Market Alert : หุ้นฮ่องกงทะยานทั้งสัปดาห์ เมื่ออสังหาฯ ดูดี ราคาขึ้นในรอบเกือบปี
2024 Apr 26 •
หุ้นจีน Hang Seng ทำจุดสูงสุดในรอบปี "ของจริง" หรือ "เด้งหลอก"
2024 Apr 25 •
Warren Buffett ลงทุนอย่างไรในช่วงสงคราม
2024 Apr 24 •
Finnomena Funds Market Alert : หุ้นเอเชียทะยาน 2% จากความกังวลเกี่ยวกับสงครามที่ผ่อนคลายลง
2024 Apr 24 •
Mr.Messenger Call: ถึงเวลาลงทุนหุ้นเวียดนาม หลังดัชนีทำสัญญาณกลับตัว
2024 Apr 23 •
สงครามแค่ชั่วคราว ตลาดผ่อนคลาย ได้เวลา Buy the Dip
2024 Apr 23 •
Finnomena Funds Market Alert : หุ้นฮ่องกงทะยาน 2% หลังจีนประกาศ ดันฮ่องกงเป็นศูนย์กลางทางการเงินนานาชาติ
2024 Apr 22 •
Mr.Messenger Call: Stop Loss หุ้นไทยขนาดกลางและขนาดเล็ก
2024 Apr 22 •
Finnomena Funds Market Alert : ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวลงแรง หลังอิสราเอลตอบโต้กลับอิหร่าน
2024 Apr 19 •
Finnomena Funds Market Alert : หุ้นไทยปรับตัวลง 2% จากความกังวลเรื่องความไม่สงบในฝั่งตะวันออกกลาง
2024 Apr 17 •
เศรษฐกิจร้อน นโยบายการเงินก็ร้อน สงครามยิ่งร้อน
2024 Apr 17 •
เกษียณโสดอย่างเฉิดฉาย! เลือก “บ้านพักคนชรา” แบบไหนดี?
2024 Apr 11 •
Passive Income คืออะไร?: รวมสุดยอดไอเดียสร้าง Passive Income ผ่านการลงทุน
2024 Apr 11 •
ชี้เป้ากองทุนแนะนำ สไตล์ MEVT Call คว้าโอกาสเติบโตในระยะยาว [อัปเดตมุมมอง ณ วันที่ 10 เม.ย. 2024]
2024 Apr 10 •
American Outperform ทำไมเศรษฐกิจและตลาดหุ้นสหรัฐถึงดีขนาดนี้!
2024 Apr 10 •
Mr.Messenger Call: SCBCOMP ถึงจุด Take Profit พร้อมหมุนเงินเข้าลงทุนต่อในหุ้นยุโรป-หุ้นอินเดีย
2024 Apr 09 •
Finnomena Investment Outlook กลยุทธ์การลงทุนเดือนเมษายน 2024: เฟดลุยลดดอกเบี้ย เศรษฐกิจโลกลุ้นฟื้นตัว โอกาสลงทุนอยู่ที่ไหน
2024 Apr 08 •
ชี้เป้ากองทุนแนะนำ สไตล์ Mr.Messenger จับจังหวะเก็งกำไรในตลาดขาขึ้น [อัปเดตมุมมอง ณ วันที่ 3 เม.ย. 2024]
2024 Apr 07 •
FundTalk มองสวนตลาด! หุ้นอเมริกา-ยุโรปใกล้ปรับฐาน โยกเงินเก็บไว้ตราสารหนี้
2024 Apr 05 •
มอง "ตลาดหุ้นจีน" ผ่านสายตา Ray Dalio
2024 Apr 04 •
ส่องปรากฏการณ์ Sell India Buy China บริษัทบริหารสินทรัพย์ทั้งหลาย กำลังบอกอะไรเรา?
2024 Apr 03 •
Finnomena Funds Market Alert : หุ้นฮ่องกงทะยาน 2% เมื่อภาคการผลิตจีนขยายตัวในรอบ 6 เดือน
2024 Apr 02 •
สรุปผลตอบแทนสินทรัพย์การลงทุนทั่วโลก ประจำไตรมาส 1 ปี 2024
2024 Apr 01 •
ชี้เป้ากองทุนแนะนำ สไตล์ FundTalk เฟ้นหาโอกาสในตลาดที่ถูกมองข้าม [อัปเดตมุมมอง ณ วันที่ 27 มี.ค. 2024]
2024 Mar 29 •
สรุป FINNOMENA Live: หุ้นสหรัฐฯ All Time High จังหวะนี้ กองทุนไหนดี?
2024 Mar 29 •
สัญญาณ Buffett Indicator ใกล้แตะ 200% เตือนหุ้นสหรัฐฯ เสี่ยงฟองสบู่
2024 Mar 28 •
ถึงเวลาปรับพอร์ต All Balance: หมุนเข้า UOBSA กองทุนเด่นเลือกหุ้นด้วย AI ร่วมกับคน
2024 Mar 27 •
FundTalk Call: โอกาสลงทุนในหุ้น Clean Energy เมื่อ Fed คอนเฟิร์มลดดอกเบี้ย 3 ครั้งปีนี้
2024 Mar 26 •
ตลาดหุ้นเวียดนามเตรียมทะยานสู่ Emerging Market แต่ละบลจ. มองอย่างไร และจะเกิดขึ้นเมื่อไร?
2024 Mar 26 •
รวม 6 กองทุนสาย EV ตัวเด่น โตไปกับเทรนด์รถยนต์ไฟฟ้า ที่จะมาเขย่าโลกยานยนต์
2024 Mar 25 •
เปิดโผ 10 กองทุนปันผลสูง สร้าง Passive Income เสริมความมั่งคั่งให้พอร์ตระยะยาว
2024 Mar 22 •
เป้าหมาย “ทองคำ” หลังผ่านจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาล
2024 Mar 22 •
รีวิว ‘หุ้นอินเดีย’ ใน B-BHARATA กองทุนอินเดียตัวท็อป ลงทุนอะไรบ้าง?
2024 Mar 21 •
Finnomena Funds Market Alert : หุ้นเอเชียบวกถ้วนหน้า หลัง FED คงดอกเบี้ย
2024 Mar 21 •
วิเคราะห์หุ้นสหรัฐฯ กลุ่มไหนบ้างที่ราคายัง Laggard
2024 Mar 19 •
อวสานยุค “แปลงร่างเป็นญี่ปุ่น”
2024 Mar 19 •
Finnomena Funds Market Alert : หุ้นเวียดนามดิ่ง 3% หลังนักลงทุนต่างชาติเทขาย
2024 Mar 18 •
Finnomena Funds Market Alert : หุ้นฮ่องกงลง 2% หลังแบงก์ชาติจีนคงดอกเบี้ยตามคาด
2024 Mar 15 •
สรุปประเด็นสำคัญ จีนประชุมสองสภา จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญหรือไม่
2024 Mar 14 •
รีวิวกองทุน KKP EMXCN ไม่มีจีนแล้ว!!! จะปังกว่ากองทุน EM หรือไม่?
2024 Mar 14 •
ถ้าเราทํางานจนเกษียณ เราจะได้อะไรบ้าง?
2024 Mar 14 •
Finnomena Funds Market Alert : หุ้นเวียดนามพุ่งรวดเดียว 2% หลังจับมือด้านเศรษฐกิจกับญี่ปุ่น
2024 Mar 13 •
Mr.Messenger Call: Take Profit กองทุน SCBNEXT(A) พร้อมหมุนเงินเข้าเก็งกำไรต่อในสินทรัพย์อื่น
2024 Mar 13 •
เศรษฐกิจและตลาดหุ้นจีนในปีมังกร 2024
2024 Mar 13 •
ชี้เป้ากองทุนแนะนำ มองขาดทุกโอกาสการลงทุน
2024 Mar 13 •
4 กองทุนรับ BTC ลุ้น All Time High
2024 Mar 12 •
ประชันมุมมองนักกลยุทธ์ ตลาดเกิดใหม่ (EM) vs ตลาดพัฒนาแล้ว (DM) ลงทุนอะไรดี?
2024 Mar 08 •
Mr.Messenger Call: Take Profit หุ้น Blockchain บางส่วน พร้อมหมุนเงินเข้าเก็งกำไรต่อในสินทรัพย์อื่น
2024 Mar 08 •
รู้จัก ‘ตลาดหุ้นโลก’ แต่ละประเทศมีตลาดหุ้นอะไรบ้าง?
2024 Mar 07 •
เงินประกันสังคม 750 บาท ถูกหักแล้ว ไปอยู่ไหน?
2024 Mar 06 •
วิธีดู ราคาทองขึ้น-ลง เกิดจากปัจจัยอะไรบ้าง?
2024 Mar 06 •
ถึงเวลาปรับคำแนะนำแผน Goal และ 1st Million รับมุมมองการลงทุน 2024
2024 Feb 29 •
รู้จัก 10 ‘หุ้นรัสเซีย’ ทรงอิทธิพลในแดนหมีขาว
2024 Feb 29 •
รู้จัก ‘หุ้นไต้หวัน’ ยักษ์ใหญ่ 10 ตัว มีอะไรบ้าง?
2024 Feb 29 •
มุมมองจากตลาดการเงิน “เศรษฐกิจไทยวิกฤตหรือไม่”
2024 Feb 27 •
สูตรบริหารเงินเดือน มีกิน มีเก็บ เหลือลงทุน
2024 Feb 27 •
ตะลุยกองทุนหุ้นอินเดีย มีอะไรที่ต้องรู้ในตลาดแห่งความหวังนี้?
2024 Feb 25 •
ส่อง 10 ‘หุ้นยุโรป’ ทวีปที่ไม่ได้มีแค่แบรนด์เนม พร้อมกองทุนหุ้นยุโรปแนะนำ
2024 Feb 23 •
กองทุนที่มี Quality และเติบโต ดูตรงไหน?
2024 Feb 22 •
วัดทุกมิติ "จีน" ปะทะ "อินเดีย" นาทีนี้ใครคือผู้ชนะ?
2024 Feb 20 •
FINNOMENA Investment Outlook กุมภาพันธ์ 2024: เมื่อหุ้นสหรัฐ All-time High สวนหุ้นจีนเดินหน้าทำ Low เดือนนี้ลงทุนอย่างไร?
2024 Feb 15 •
มหัศจรรย์ตลาดหุ้นอินเดีย
2024 Feb 12 •
รีวิว KKP GNP กองทุนตัวรับจบ! ถือกองเดียว กระจายการลงทุนไปหุ้นทั่วโลก
2024 Feb 08 •
Magnificent Seven จะหนุนตลาดหุ้นสหรัฐถึงกี่โมง
2024 Feb 08 •
สรุปกลยุทธ์การลงทุนทุกตลาดหุ้นทั่วโลก
2024 Feb 06 •
รีวิวกองทุน ASP-DIGIBLOC: ตะลุยมิติใหม่ของการลงทุนแห่งยุคดิจิทัล
2024 Feb 02 •
กองทุนอะไรดี มีโอกาสอยู่ที่ไหน? เมื่อตลาดหุ้นสหรัฐฯ วิ่งเป็นกระทิงเต็มตัว
2024 Feb 02 •
Mr.Messenger Call: แนะนำขายเวียดนาม ล็อคกำไร 6-7% พร้อมหมุนเงินหาโอกาสเก็งกำไรต่อ
2024 Feb 01 •
หุ้นจีนถูกสุดในรอบ 10 ปี หรือนี่คือจังหวะถัวแล้ว
2024 Jan 30 •
Mr.Messenger Call: หุ้น Blockchain เตรียมรีบาวด์ หลังฟื้นตัวขึ้นยืนเหนือแนวต้านสำคัญ
2024 Jan 30 •
Mr.Messenger Call: เก็งกำไรสินค้าโภคภัณฑ์ หลังมี momentum เชิงบวก
2024 Jan 29 •
เคล็ดลับลงทุนหุ้น
2024 Jan 29 •
How to ลงทุนหุ้นปันผล
2024 Jan 29 •
ศึกการลงทุน กระเรียนผงาด คชสารผยอง มังกรสะบัดหาง
2024 Jan 26 •
รีวิวกองทุน KFSINCFX-A: จังหวะของตราสารหนี้โลก โอกาสทองในรอบ 10 ปี - Copy
2024 Jan 23 •
ช้อปเต็มระบบ 50,000 บาท ได้เงินภาษีคืนเท่าไร? จากโครงการ Easy E-Receipt
2024 Jan 22 •
รวมรายชื่อร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ Easy E-Receipt 2567
2024 Jan 17 •
คัด 2 กองทุนหุ้นไทย รับจังหวะตลาดพลิกเป็นขาขึ้น
2024 Jan 10 •
4 พฤติกรรม ขวางกั้นความรวย
2019 Oct 07 •
รวมกองทุนหุ้น Apple ลงทุนกับบริษัทนวัตกรรมเปลี่ยนโลก
2024 Jun 16 •
รวมกองทุนหุ้น Nvidia ลงทุนกับผู้ชนะแห่งยุคสมัย AI
2024 Jun 10 •
จดรายจ่ายให้เป๊ะ...อาจเก็บเงินได้มากขึ้น! จริงเหรอ?
2019 Sep 26 •